250 búp bê triển lãm trong lễ hội búp bê Nhật Bản nhân ngày 8-3

14/04/2019 | 319 |
0 Đánh giá

Lễ hội Búp bê truyền thống Nhật Bản: Không chỉ là 'đồ chơi'

250 búp bê triển lãm trong lễ hội búp bê Nhật Bản nhân ngày 8-3

TPO - Triển lãm lễ hội búp bê truyền thống Nhật Bản đã diễn ra tại Hà Nội với 250 búp bê võ sĩ, búp bê mặc kimono, búp bê đất sét, búp bê gỗ Kokeshi.u.

Đây sẽ là một sân chơi thú vị cho các cô gái cũng như các cô gái để chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3.
Tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, sẽ có hơn 200 búp bê, chủ yếu là búp bê Edo-Kimekomi và một số loại khác được sử dụng trong Lễ hội bé gái Hina Matsuri hoặc búp bê võ sĩ Nhật Bản được sử dụng trong Lễ hội trẻ em. Con trai sẽ được trưng bày.
Tại Trung tâm Foundation Nhật Bản, sẽ có một bộ sưu tập được lựa chọn đặc biệt gồm hơn 40 búp bê truyền thống như búp bê mặc kimono, búp bê mô tả các nhân vật từ nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Nhật Bản. như Noh và Kabuki, búp bê Hakata hay búp bê đất sét, búp bê gỗ Kokeshi với những biểu cảm độc đáo sẽ được trưng bày.
Vào ngày khai mạc, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, có rất nhiều hoạt động thú vị: Thử trang phục kimono / Yukata truyền thống của Nhật Bản, hướng dẫn origami origami, chơi các trò chơi truyền thống của trẻ em Nhật Bản
Chương trình bắt đầu từ ngày 7 đến 31 tháng 3 năm 2013. Mở cửa từ 08:00 đến 17:00 vào các ngày trong tuần được tổ chức vào năm hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản và Ngày Quốc tế Phụ nữ 8 -3.
NỘI DUNG

lễ hội búp bê nhật bản

lễ hội búp bê nhật bản

 

Búp bê truyền thống Nhật Bản: Không chỉ là 'đồ chơi'
TP - Hơn 250 mẫu búp bê truyền thống Nhật Bản "ra mắt" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) tuần trước thực sự đáng kinh ngạc với công chúng. Triển lãm đã trải qua, vẫn có nhiều suy nghĩ về hành vi của các nhóm dân tộc khác nhau về "đồ chơi" rất phổ biến này.

lễ hội búp bê nhật bản

lễ hội búp bê nhật bản

 

Lễ hội với 250 búp bê Nhật Bản để triển lãm vào ngày 8 tháng 3
Các nghệ sĩ Nhật Bản đồng thời tái tạo nhiều giá trị của lịch sử, nghệ thuật, nhiều phong cách thẩm mỹ qua các thời đại, khiến phần lớn khán giả lần đầu biết đến loại hình sáng tạo này có chung cảm giác, Đây là những tác phẩm nghệ thuật thực sự, không phải "đồ chơi dân gian".
Ngoài búp bê Edo - Kimekomi, búp bê truyền thống Nhật Bản còn có các dòng sản phẩm dành cho lễ hội của các bé gái, bao gồm búp bê vua và nữ hoàng, gia đình hoàng gia ..., búp bê gỗ Kokeshi, búp bê đất sét rất dễ tạo ra. Những cảnh hành động theo các chủ đề như "đón Tết": cả gia đình chuột làm bánh dày, trang trí nhà đón xuân ... Tất cả đã có mặt tại triển lãm này.

lễ hội búp bê nhật bản

lễ hội búp bê nhật bản

Các nghệ nhân Nhật Bản đã giới thiệu cách làm búp bê "Chào đón Tết".
Sinh ra vào khoảng năm 1736 tại cố đô Kyoto, người đầu tiên tạo ra và gọi tên là "Edo - Kimekomi" (dòng phổ biến nhất trong búp bê truyền thống) là ông Tadashige Takahashi, người phục vụ ngôi đền Kamigamo.
Những con búp bê đầu tiên được ông chạm khắc trên gỗ liễu mọc trên sông Kamo và mặc quần áo của các linh mục Shinto.
Trong vòng 5 năm tới, những con búp bê được chạm khắc nhiều nhất mang hình ảnh của bảy vị thần, theo tôn giáo Nhật Bản cổ đại, sẽ mang lại may mắn và niềm vui cho mọi người.
Cho đến khi Bunka, con trai cả của Tadashige Takahashi kế vị cha mình, tiếp tục định hình con búp bê truyền thống, bây giờ được gọi là Daihachiro. Những con búp bê này chỉ cao hơn 10cm nhưng có nhiều loại khác nhau.
Trong suốt quá trình phát triển cho đến gần ba thế kỷ, có thể nói rằng tất cả vẻ đẹp tinh tế của lế hội búp bê Nhật Bản theo thời gian được lắng đọng trên khuôn mặt, trang phục và phong cách chung của búp bê.
Edo Kimekomi được chia thành nhiều nhóm: nhóm No và Kabuki đóng như Hagoromo, Fuji Musume, Ren Jishi ...; Các triều đại Heian như Seien và Sadame; Nhóm Geisa như Maiko (chỉ Geisa vẫn đang học việc), Tsuzumi ...; nhóm võ thuật như Hikiage ...
Người xem không gặp vấn đề gì, triển lãm này của các nghệ nhân Nhật Bản có một cái gì đó gợi nhớ đến "kho" của các nhân vật bù nhìn nước Việt "Nguyễn Huy Hồng", từ lâu đã vắng bóng: cũng ngây thơ, ngây thơ, ngây thơ, trong sáng như thế. Búp bê là tuổi thơ của mọi người, mọi quốc gia.
Nhưng có một sự khác biệt, giữa một bên, nó có vẻ nặng về tính hữu dụng, công cụ (thậm chí để giải trí ...) và mặt khác, được ghi nhận với tất cả những nỗ lực rất cao, rằng "đây là vẻ đẹp, là Mục đích cuối cùng của việc truyền tải thông điệp cuộc sống, như một nghệ sĩ người Nhật Kanabayashi Mataro Cha từng chia sẻ.
KHANH PHƯƠNG
Báo

Xem thêm :

>>> BÚP BÊ MAY MẮN <<<

>>> CỬA HÀNG BÚP BÊ  <<<

>>> THÔNG TIN BÚP BÊ BARBIE <<<

>>> TRÒ CHƠI BÚP BÊ <<<

>>> ĐỒ CHƠI BÚP BÊ <<<

Liên Hệ với chúng tôi qua :

>>>Facebook : /BUPBEMAYMANVN/ <<<

Điện Thoại : 088.934.9961 - 085.930.9961 ( Vinaphone)

ĐỊA CHỈ SHOP : 4/37 Nguyễn Bảo Đức, P.Tam Hiệp, Tp.Biên Hòa


Tin tức liên quan

Bình luận